ชีพ-พา-จร :: เดินทอดน่อง ส่องอดีตเมืองสงขลา
 
 
 
 
 
 
 
ไม่ได้อัพเอนทรี่ซะนานเลย เนื่องจากหลายๆสาเหตุ  
ช่วงนี้จับฉ่ายอาจจะไม่ได้เข้าไปอ่านบล็อคของเพื่อนๆนะคะ อย่าเพิ่งลืมกันน๊าาาา
 
หายไปนาน เอาเป็นว่า ขอแก้ตัวด้วยการพาเที่ยวแบบเต็มอิ่มจุใจ  สวรรค์ของนักชิม ^ ^  
ชีพ-พา-จร เอนทรี่นี้ จะพาไปเดินชมเมืองเก่า แล้วก็หาของอร่อยๆกิน ที่ถนนนางงามค่ะ  
มีแจกโปสการ์ดเช่นเคย แล้วก็พิเศษ เอนทรี่นี่แจกของที่ระลึกด้วยค่ะ 
 
 
 
 
ถนนนางงามเป็นถนนสำคัญสายหนึ่งในย่านเมืองเก่า ตำบลบ่อยาง อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา 
ถนนอีกสองสายที่สำคัญไม่แพ้กันเลยคือถนนนครนอก และ ถนนนครใน ซึ่งอยู่ถัดจากถนนนางงามค่ะ ถนนทั้งสามสาย มีห้องแถวและอาคารบ้านเรือนในแบบจีน ไทยจีน และชิโนโปรตุกีส ปลูกสร้างสลับกันไป 
 
ถ้ายึดทะเลสาบสงขลาเป็นหลัก ถนนที่อยู่ติดทะเลสาบคือถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงามอยู่ถัดมาตามลำดับค่ะ มีทั้งคนไทย คนจีน และมุสลิม อยู่รวมกันในย่านนี้ ,, ต่างศาสนา แต่ก็ไม่ได้แปลกแยก ,, และในความแตกต่างนี้แหละค่ะ จับฉ่ายว่ามีเสน่ห์สุดๆไปเลยหล่ะ ^ ^
 
ถนนนางงามในสมัยก่อน มีชื่อว่า "ถนนเก้าห้อง"  เนื่องจากสมัยก่อนถนนสายนี้มีห้องแถวเพียงแค่ ๙ ห้องเท่านั้นค่ะ  ต่อมาเมื่อรัฐบาลจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญ จังหวัดสงขลาก็จัดงานเหมือนกัน แล้วก็มีการประกวดนางงามสงขลา ปรากฎว่า ผู้ที่ได้รับตำแหน่งนางงามสงขลาคนแรก เป็นสาวงามจากถนนเก้าห้อง จากนั้นมา คนสงขลาเลยเรียกถนนสายนี้ว่า "ถนนนางงาม" จนถึงปัจจุบัน
 
ย่านเมืองเก่า เดินทอดน่องได้ทั้งวันเลยค่ะ บางร้าน ในแต่ละช่วงจะขายอาหารไม่เหมือนกันเลย ไม่ว่ามาช่วงไหนก็ได้รับความประทับใจกลับไปเต็มกระเป๋าเลยหล่ะ
 
 
 
ตามมาค่ะ ^ ^ ไปเดินทอดน่องด้วยกันนะ นะ นะ 
 
 
 
 
 
 
 
แรกเริ่มเดิมที ตะวันเพิ่งโผล่จากขอบฟ้าแบบนี้  จับฉ่ายอยากกินโจ๊ก เลยว่าจะมาอุดหนุน โจ๊ก "ร้านเกาะไทย" เสียหน่อย แต่ก็ต้องผิดหวังค่ะ โต๊ะเต็มหมดเลย
 
 
ลืมบอกไปค่ะ ร้านรวงในถนนนางงาม จะเป็นร้านเล็กๆ โต๊ะ เก้าอี้ มีจำกัด ,, เค้าไม่ได้หยิ่งนะ  แต่ขายเท่าที่มี เป็นแบบนี้มาแต่ไหนแต่ไรแล้วค่ะ  สูตรอาหารคาวหวานก็จะสืบทอดมาจากบรรพบุรุษโน่นเลย ^ ^ 
 
 
 
 
ในเมื่อร้านเกาะไทย โต๊ะเต็ม เลยเดินมาที่ร้านนี้เลย "โจ๊ก&ก๋วยจั๊บ (เก้าห้อง)" ,, อยากจะกินโจ๊ก แต่พอหาที่นั่งได้เรียบร้อย สั่งโจ๊กหมู แม่ค้าก็บอกว่า โจ๊กหมด !! เลย ต้องกินก๋วยจั๊บแทน 
 
 
สำหรับคนที่ไม่ชอบกลิ่นเครื่องเทศ คงไม่โปรดเมนูนี้สักเท่าไหร่ เพราะน้ำซุปตุ๋นด้วยเครื่องเทศ บวกกับเครื่องยาจีนน่ะค่ะ  แต่ถ้าใครชอบแล้วหล่ะก็ ... ถึงขั้นติดใจเชียวหล่ะ 
 
 
 
 
 
แต่พอเดินไปเรื่อย ก๋วยจั๊บที่ทานเข้าไปเริ่มเอาไม่อยู่ จับฉ่ายเลยแวะร้านนี้เลยค่ะ "ร้านเกียดฟั่ง (ซาลาเปาเก้าห้อง)"
 
 
ข้าวสตูหมู น้ำจิ้มรสเด็ด แล้วก็ข้าวหมูกรอบ ร้านนี้หมูกรอบเค้าอร่อยมากๆเลย อ่อ!! แล้วก็อย่าลืมสั่งชาร้อนมาทานด้วยนะคะ ชาใต้รสชาติกลมกล่อม
 
 
ร้านเกียดฟั่ง ถ้ามาเช้าๆ ก่อนหกโมง อาจจะได้ทานซาลาเปาลูกใหญ่ ขอบอกว่า ลูกโตมากๆเลย มีให้เลือกทั้งไส้หวานไส้คาว ส่วนถ้ามาซื้อตอนเช้าไม่ทัน ก็แวะมาซื้อช่วงบ่ายได้ค่ะ เค้าขายสองรอบ
ส่วนข้าวสตูกับ หมูแดง หมูกรอบ ขายทั้งวัน อิ่มอร่อยกันได้ทุกมื้อ
 
 
 
กินอิ่มกันแล้ว ก็ไปไหว้พระกันเลยดีกว่าค่ะ  
 
 
วัดแรก "วัดยางทอง"  เหตุที่ชื่อนี้ เพราะมีบ่อน้ำใหญ่อยู่ในวัด มีต้นยางทองอยู่ริมบ่อ แล้วก็ยังเป็นที่มาของชื่อ "ตำบลบ่อยาง" อีกด้วย ,, คนสมัยก่อน ช่างตั้งชื่อนะคะ ตั้งชื่อง่ายๆ เรียกกันตามสภาพแวดล้อมที่เห็น
 
 
 
 
 
มาอีกวัดนึง อยู่ใกล้ๆกันเลยค่ะ "วัดเลียบ"
 
 
จับฉ่ายชอบจิตรกรรมฝาผนังที่วัดนี้มากเลยค่ะ ^ ^
 
 
 
 
 
 
มาต่อกันที่ "วัดดอนแย้" ห่างกับวัดเลียบแค่ถนนกั้นเท่านั้นเองค่ะ 
ในสมัยก่อน ผู้ที่สร้างวัดดอนแย้ขึ้นมา คงจะมีเชื้อสายจีนค่ะ (จับฉ่ายคิดเอาเอง) ทุกอย่างในวัดดอนแย้ เลยเป็นศิลปะแบบจีนผสมไทย ,, ไม่ได้เข้าไปในอุโบสถ ทางวัดเค้าล็อคกุญแจไว้ค่ะ ,, แต่ก็ถ่ายรูปภายนอกมาฝาก 
 
 
 
 
 
 
มาที่ "วัดโพธิ์ปฐมาวาส" กันบ้างค่ะ เป็นพระอารามหลวง คนในท้องถิ่นจะเรียกกันว่า วัดโพธิ์  
เดิมวัดนี้เรียกกันว่า "สถานที่ค้าโภค์" ซึ่งก็คือ ตลาดนัด ที่เรารู้จักนั่นแหละค่ะ พอกาลเวลาผ่านไป คำพูดเพี้ยนมาเรื่อยๆ จนกลายเป็น "วัดโพธิ์" ,,, ไม่ได้เกี่ยวข้องกับต้นโพธิ์ แต่อย่างใด
 
 
แล้วก็ไม่ได้เข้าอุโบสถอีกแล้ว พระกำลังทำวัตรเช้ากันอยู่ค่ะ อย่ารบกวนท่านเลยเน้อะ
 
 
ถ้าใครมีโอกาสได้มา อย่าลืมเข้าไปชมจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์นะคะ สวยไม่แพ้วัดเลียบเลยหล่ะ วัดเลียบโทนสีแดง แต่วัดโพธิ์จะเป็นโทนขาวค่ะ
 
 
 
 
มาถึงคิวของวัดสุดท้ายที่จะพามา "วัดมัชฌิมาวาส" เป็นพระอารามหลวงเช่นเดียวกับวัดโพธิ์ค่ะ เป็นวัดที่สำคัญที่สุดของจังหวัดสงขลาเลยค่ะ
เดิมชื่อ "วัดยายจันทร์" แต่ต่อมาเรียกว่า "วัดกลาง" สาเหตุเพราะ ตั้งอยู่ ระหว่างวัดเลียบกับวัดโพธิ์ (ปัจจุบันไม่ใช่แล้ว เพราะมีวัดดอนแย้มากั้นระหว่างวัดเลียบกับวัดกลาง)  พอนานๆเข้า เลยเปลี่ยนชื่อให้ไพเราะว่า "วัดมัชฌิมาวาส" แต่ชาวบ้าน ก็ยังติดปากเรียก "วัดกลาง" 
งงมั้ยเอ่ย ?? เอางี้แล้วกัน   ... วัดยายจันทร์ > วัดกลาง > วัดมัชฌิมาวาส (วัดกลาง)
 
 
วัดกลาง กำลังซ่อมพระอุโบสถอยู่ ,, ที่วัดยังมีพิพิธภัณฑ์ด้วยค่ะ แวะเข้ามาเยี่ยมชมได้ ไม่คิดตังค์
 
 
หัวมุมกำแพงวัดทั้งสี่มุม จะมียักษ์สี่ตนเฝ้า มุมละตนค่ะ ถ้าเจอยักษ์ ก็แสดงว่า มาถึงวัดกลางแล้ววว
 
 
 
นับเป็นเรื่องน่ายินดี ที่ย่านเมืองเก่า มีพระอารามหลวงถึงสองวัดด้วยกัน ^ ^
ข้อสังเกตวัดที่เป็นพระอารามหลวง ดูได้จาก ใบเสมารอบพระอุโบสถค่ะ วัดหลวงจะมีใบเสมาซ้อนกันสองใบ ในขณะที่ วัดปกติ จะมีใบเสมาเพียงใบเดียว  
 
 
 
 
 
ไหว้พระเสร็จ ก็มาเดินทอดน่องกันต่อค่ะ เดินไปเรื่อยๆ เพราะเราอินดี้ ๕๕๕+
 
 
 
มาดูบ้านเรือนในย่านเมืองเก่า ทั้งถนนนางงาม ถนนนครนอก และถนนนครในกันค่ะ
อย่างที่เปรยๆไปแล้วว่า มีให้ดูหลายสไตล์
 
 
 
 
 
 
 
บ้านหลายๆหลัง มีการซ่อมแซม ปรับปรุงให้แข็งแรงคงทน และงดงามสบายตามากขึ้น แต่ก็ยังคงโครงสร้างเดิมอยู่ ทำให้ ย่านเมืองเก่าในอดีตยังคงชัดเจน ไม่ซีดจางไปตามกาลเวลา
 
 
 
 
 
เดินเรื่อยๆ ถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ก็เกือบๆเที่ยง ... จับฉ่ายจะพาไปกินเย็นตาโฟเจ้าประจำ มาร้านนี้ตั้งแต่เด็กๆแล้วค่ะ พอโตก็ยังชอบกินเย็นตาโฟร้านนี้อยู่  "ร้านใต้ฟ้า" 
 
 
ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวขาหมู ก็มีนะคะ แล้วแต่ใครจะชอบกินอะไร สั่งได้ตามใจชอบเลย อร่อยทุกอย่าง ,, ใครจะกินอาหารร้านนี้ ต้องอดทนหน่อยค่ะ เพราะลูกค้าเยอะ แล้วแม่ค้าก็ช้าด้วย บางทีรอเป็นสิบนาทีเลย
แต่อย่ามาวันอังคารหล่ะ เพราะร้านปิดทุกวันอังคารค๊าา 
 
 
 
 
กินของคาวแล้ว ถึงคิวของหวานกันบ้างค่ะ จับฉ่ายชอบกินไอติม ^ ^
ร้านประจำของจับฉ่ายคือ "ไอติมยิว" เป็นไอติมไข่ แต่วันนี้จะลองกินร้านอื่นดูบ้าง
 
 
ภาพแรก เป็นไอติมไข่แข็ง "ร้านไอศครีมจิว" สามารถเลือกได้ว่า จะกินไอติมธรรมดา หรือ ใส่ไข่ ส่วนไข่จะแข็งมากแข็งน้อยก็สั่งได้ตามใจชอบเลย  ,, แม้ว่าจะใส่ไข่ แต่ก็ไม่คาวเลยค่ะ จริงๆนะ 
 
ภาพที่สอง "ร้านไอติมโอ่ง" ในรูปเป็น ไอติมยกล้อค่ะ  ก้อนไอติมในน้ำโค้กที่แช่เย็นจนเป็นวุ่น หวานๆซ่าๆ ,, ร้านนี้มีหลายเมนูมาก ทั้งไอติมทรงเครื่อง ไอติมไข่แข็ง ไอติมถั่วเขียว ไอติมเรนโบว์ และอีกสารพัดชื่อไอติมที่เจ้าของร้านเค้าคิดมา ,, มีลูกชิ้นทอดกับเกี๊ยวทอดด้วยค่ะ แวะมาชิมกันได้นะ ใครมาช่วงวันเกิด ก็กินฟรีไปเลยค่ะ ^ ^
 
 
 
 
 
ตรงข้ามกับร้านไอติมโอ่ง จะเป็น "ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง" ในบริเวณเดียวกันมี "โรงเรียนสงขลาวิทยามูลนิธิ" หรือที่เรียกกันว่า "โรงเรียนจีน" เป็นโรงเรียนอนุบาลถึงประถม สอนทั้งภาษาไทยและภาษาจีนค่ะ
 
 
ศาลหลักเมืองของเมืองสงขลาตั้งอยู่ที่ถนนนางงามค่ะ จะออกแนวจีน ต่างจากศาลหลักเมืองของอีกหลายจังหวัด ซึ่งจะเน้นศิลปะแบบไทย
 
 
มองเห็นเสาหลักเมืองกันรึเปล่าค่ะ ?? ธงบังซะมิดเลย
 
 
มีโรงงิ้วด้วยค่ะ  ,, ใต้โรงงิ้ว เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว (แม่ค้าปากไวมาก เวลาสั่งอย่าเรื่องมากนะ) ต้องมุดเข้าไปกินตรงใต้ถุนโรงงิ้วค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
ใกล้ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ก็มี "ศาลเจ้าพ่อกวนอู"
 
 
 
 
 
ไหว้เสาหลักเมือง ไหว้เทพเจ้ากวนอู เสี่ยงทายพระจันทร์เสี้ยว เซี่ยงเซียมซีกันเป็นที่เรียบร้อยก็ได้เวลา เดินวนๆๆ ต่อแล้วค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
 
ภาพซ้ายมือ เป็นร้านขายยาจีน 
ภาพขวามือ เป็นร้านขายซองปืนกับเครื่องหมายราชการค่ะ
 
 
 
 
 
 
"ประตูเมืองสงขลา" เป็นประตูดั้งเดิมสมัยที่ตั้งเมืองใหม่ๆเลยค่ะ   ทั้งเมืองเหลือให้เห็นแค่ประตูเดียว 
 
 
 
 
 
 
 
ห่างจากประตูเมืองสงขลามานิดนึง จะเป็นที่ตั้งของ "มัสยิดบ้านบน"
สังเกตที่หลังคาของมัสยิด จะเป็นเป็นกระเบื้องว่าวแบบเดียวกับวัดไทย
 
 
 
ที่เป็นแบบที่เนื่องมาจาก สมัยที่สร้างวัดกลาง ได้สร้างมัสยิดบ้านบนขึ้นมาด้วย เพื่อให้เป็นศูนย์กลางของชาวมุสลิมในย่านนี้ กระเบื้องที่ใช้เลยเป็นกระเบื้องแบบเดียวกับวัดค่ะ
 
 
 
 
 
พอเดินมาเรื่อยๆ ก็มาเจอศาลเจ้าเล็กๆ แบบบังเอิญค่ะ
 
 
 
 
 
 
 
โรงสีแดง "หับ โห้ หิ้น" ชาวจีนเชื่อว่า สีแดงเป็นสีนำโชค และโรงสีก็สื่อถึงความอุดมสมบูรณ์  จึงใช้สีแดงทาสีโรงสีนั่นเอง 
 
 
ปัจจุบัน ที่นี้ไม่ได้เป็นโรงสีแล้วล่ะค่ะ แต่ก็ยังตั้งตระหง่านอยู่บนถนนนครนอก ถือเป็นจุดเด่นของถนนสายนี้
 
 
 
 
 
บ้านเรือนสไตล์ ชิโนโปรตุกีส มักจะจารึกปีที่สร้างเอาไว้ด้วยค่ะ ทำให้รู้ว่า สร้างมากี่ปีแล้ว ,, ยาวนานเหมือนกันนะเนี่ย
 
 
 
 
 
 
ใครอยากจะซื้อของฝาก เป็นขนมอร่อยๆ ก็แวะมาที่ "บ้านขนมไทย สอง-แสน"
 
 
 
หรือจะเป็น "บ้านขนมไทยกุลประคอง" หรือ "บ้านขนมไทยแม่ฉวี" มีให้เลือกกันจุใจเลยค่ะ
 
 
 
 
 
 
แม่ของจับฉ่ายชอบกินข้าวฟ่างกวน แล้วก็ ขนมค้าวคาว มากๆเลยค่ะ แวะซื้อร้านเจ้าประจำไปฝากแม่สักหน่อยแล้วกันเน๊าะ  
ข้าวฟ่างกวน "บ้านคุณยาย" แล้วก็ขนมค้างคาว "ร้านพี่อี๊ด"
 
 
ขนมค้างคาว มีลักษณะสามเหลี่ยมค่ะ ทอดกรอบๆ แล้วก็ต้องกินตอนร้อนๆด้วย  ร้านพี่อี๊ดมีขนมจู้จุนให้ลองชิมกันด้วย เป็นขนมลักษณะเดียวกับขนมฝักบัวของภาคกลาง แต่จู้จุ้นเป้นแป้งสีขาวๆ ไม่ใส่สีเขียวใบเตยค่ะ 
 
 
 
 
 
อากาศช่วงบ่ายร้อนอบอ้าว จับฉ่ายเลยแวะมานั่งหลบร้อนที่ "ร้านแก้วโปรด"  สั่งโก้โก้เย็นมาดูดแก้กระหาย ,, จริงๆ เป็นร้านกาแฟนะคะ แต่จับฉ่ายดื่มกาแฟไม่ได้น่ะสิ T T 
 
 
มีโปสการ์ด แล้วก็ของที่ระลึกจำหน่ายด้วยค่ะ  ,, อย่าลืมแวะมาน๊าาา ร้านนี้ คนขายน่ารัก ใจดีด้วย 
 
 
 
 
 
 
 
สำหรับใครที่ไม่สะดวกที่จะเดินทอดน่องแบบจับฉ่าย มีทางเลือกให้อีกทางค่ะ "นั่งรถรางชมเมือง" ให้บริการฟรีทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ เป็นโครงการดีๆ ของเทศบาลเมืองสงขลาค๊าา 
 
การขึ้นรถราง ต้องมาขึ้นที่กำแพงเมืองสงขลา ตรงข้ามกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา ระหว่างที่รอรถราง ก็เข้าไปนั่งเล่น เดินเล่นกันได้ค่ะ 
 
 
น้องหมาน่ารักจัง ยืนนิ่งๆให้จับฉ่ายถ่ายรูปด้วย 
 
รถรางมาแล้ววววว 
 
 
บนรถจะมีวิทยากร บรรยายตลอดการเดินทางเลยค่ะ ใช้เวลาในการนั่งรถรางชมเมือง ๔๕-๖๐ นาที รถรางจะผ่าน ถนนนางงาม นครนอก นครใน และรอบตัวเมืองสงขลา เห็นสถานที่สำคัญหลายๆแห่งทีเดียว  ,, เหมาะแก่แก๊งค์ผู้สูงอายุมาร่วมด้วยค่ะ สะดวก สบาย ไม่เสียเงินด้วย ^ ^
 
เมื่อครบรอบ รถรางก็จะกลับมาที่ กำแพงเมืองสงขลา 
 
 
ปัจจุบัน กำแพงเมืองสงขลา เหลือให้เห็นประมาณสองร้อยเมตรค่ะ  ในสมัยของรัชกาลที่ ๕ พระองค์ท่านทรงโปรดให้ขยายเมือง และสร้างถนน จึงจำเป็นต้องทุบกำแพงเมือง หินและอิฐของกำแพงเมืองที่ทุบทิ้งไป ทรงโปรดให้นำไปถมถนน เพื่อสะดวกแก่การเดินทาง 
เกิดถนนขึ้นมาสองสาย คือ ถนนนครนอก และถนนนครใน ที่จับฉ่ายพาไปเดินมานั่นแหละค่ะ 
 
เมื่อเกือบสองปีที่แล้ว กำแพงเมืองสงขลาได้พังลงบางส่วน เพราะพายุเข้าสงขลา ฝนตกหนัก น้ำฝนเซาะกำแพงเมืองจนอิฐหิน หล่นลงมา ,, สร้างความเสียใจให้กับชาวสงขลาเป็นอย่างมาก T T 
แต่ต่อมา กรมศิลปากรได้เข้ามาซ่อมแซม จนกลับมาสวยงาม อย่างที่เห็นในรูปนี่แหละค่ะ ^ ^
 
 
 
 
 
บรรพบุรุษของเราสร้างบ้านสร้างเมืองไว้ได้อย่างงดงาม เราผู้สืบทอด จึงควรรักษาความงดงามนี้ต่อไป
 
เป็นไงกันบ้างเอ่ย บ้านเกิดของจับฉ่าย ,, ใครมาเที่ยวสงขลา อย่าลืมแวะมาบ้านจับฉ่ายนะคะ
ของอร่อยๆ ยังมีอีกหลายร้านเลยค่ะ อยากให้มาลองชิมกันเอง 
 
 
 
 
 
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
 
- การเดินทาง
     โดยรถยนต์ ,, ขับจากรุงเทพมหานคร ตามเส้นทางหลวงหมายเลข ๔ ผ่านประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง เข้าสูู่จังหวัดสงขลาทางอำเภอหาดใหญ่ จากนั้นก็ขับต่อมายังอำเภอเมืองค่ะ รวมระยะทางประมาณ ๙๘๐ กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร
      โดยรถไฟ ,, นั่งรถไฟสายใต้  ระยะเวลาแล้วแต่ชั้นของรถไฟค่ะ นั่งมาลงที่ชุมทางหาดใหญ่ แล้วก็ต่อรถมายังอำเภอเมืองได้เลยค่ะ ดูข้อมูลเที่ยวรถไฟได้ที่ >>> การรถไฟแห่งประเทศไทย
      โดยรถทัวร์ ,, มีของหลายบริษัทเลยค่ะ เดินทางไปขึ้นที่สายใต้ใหม่ ส่วนปลายทาง จะเลือกลงที่หาดใหญ่ หรือที่อำเภอเมือง ก็แล้;แต่สะดวกเลยค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติม >>>  รถทัวร์
      โดยเครื่องบิน ,, ใช้เวลาเดินทาง หนึ่งชั่วโมง กับอีกสิบห้านาทีค่ะ  มีให้เลือก หลายสายการบิน
หลังจากวันที่ ๑ ตุลาคม ๒๕๕๕ ทุกสายการบินจะเปลี่ยนมาทำการบินที่ท่าอากาศนานาชาติยานดอนเมืองแล้วนะคะ หากเดินทางด้วยเครื่องบิน ก็มาลงที่ท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ แล้วก็ต่อรถเข้าเมืองสงขลา
 
- รถรางชมเมือง สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ >>> นั่งรถชมเมือง เล่าเรื่องสงขลา 
 
- โรงแรมและที่พัก >>> ที่นี่เลย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
จับฉ่ายมีรางวัลอยู่สามชิ้นค่ะ (เป็นของที่ระลึกเล็กๆน้อยๆจากสงขลา จับฉ่ายว่ามันน่ารักดี)
ไม่รู้จะแจกยังไงดี งั้นขอถามคำถามแล้วกัน 
 
คำถามมีอยู่ว่า "เดิม จังหวัดสงขลา มีชื่อว่าอะไร" 

ไม่ยากเลยเน้อะ  ^ ^ หาข้อมูลได้ในอินเตอร์เน็ตทั่วไปนี่แหละ
ตอบไว้ในคอมเม้นท์เลยนะคะ คนเก่งสามคนแรก รับของรางวัลไปเลย  
 
 
 
 
แล้วก็ เอนทรี่นี้ ยังแจกโปสการ์ดเหมือนเดิมค่ะ 
สำหรับผู้ที่มาทักทายกันทางคอมเม้นท์ จับฉ่ายจะร่อนโปสการ์ด ย่านเมืองเก่า ไปให้ถึงบ้านเลย  เป็นภาพที่อยู่ในนี้แหละค่ะ แล้วก็มีภาพบางส่วนที่ไม่ได้เอามาลงในบล็อค
 
 
 
 
ขอบคุณที่แวะมานะคะ 

"เอนทรี่นี้ เหนื่อยมากๆเลย ขอกำลังใจหน่อยสิคะ อิอิ ,,, รักทุกคนค่ะ ไม่ได้เข้ามาบ่อย แต่ก็คิดถึงเสมอเลยน๊าาา  อย่าเพิ่งลืมกันนะคะ" 
 
 
 
 
 
 
ปิดท้ายด้วยภาพนี้แล้วกันค่ะ เป็นภาพที่จับฉ่ายชอบที่สุดเลย ^ ^
 
 
 
 
 
 
 
 
 
...........................................จับฉ่าย :: ชีพ-พา-จร......................................
 

Comment

Comment:

Tweet

ก๋วยจั๊บชนะเลิศ!!
ปล ชอบรูป "หับ โห้ หิ้น" จังเลยค่ะbig smile Hot!

#35 By Kanya on 2012-09-15 05:51

เพลินเลยอ้าาา confused smile
ตอบคำถามไม่ทันแล้วสินะ
Hot! Hot! Hot!

#33 By FN blog! on 2012-08-31 21:47

มาทักทายค่า เจ้าของบ้านไปเที่ยวอยู่ไหนนะ :)))

#32 By - D - on 2012-08-30 21:55

มาอ่านแบบนี้แล้ว รู้สึกว่าสงขลาน่าไปเที่ยวค่ะbig smile

#31 By PunPrai on 2012-08-25 17:49

สวยก็สวย
Hot! Hot! Hot!
หิวก็หิว (ฮา)
อยากกินชาเย็นนน อาาา... T^T 
ปล. วัดยางทองสวยมากเลยครับ
ชอบหลังคาจัง   อยากเห็นของจริงจังเลย
อยากไปจังเล้ย

#30 By GOD on 2012-08-15 19:36

ได้รับกราด์แล้วขอบคุณมากconfused smile confused smile

#29 By ปิยะ99 on 2012-08-05 13:29

เมืองเก่าที่นี่สวยทีเดียว  Hot!

ห่างหาย แต่คิดถึงเหมือนเดิมนะจ๊ะ big smile

#27 By LittleDevil on 2012-07-31 13:44

เป็นเมืองทีน่ารักมากค่ะ
อาหารน่ากินทั้งนั้นเลย Hot! Hot! Hot! Hot!

#26 By - D - on 2012-07-29 17:40

น่าเที่ยวมากๆๆๆเล้ยยย
คราวนี้พาชมวัดเยอะแยะเลยด้วย
ภาพก็สวยมากเลยค่ะcry cry
Hot! Hot! Hot!

#25 By WinnieoM on 2012-07-28 21:13

@pesazzmayne อยากคุยกับพี่เมนี่จังคะ แต่ดิวส่ง ems ไปคุยด้วยไม่ได้เลย 

#24 By จับฉ่าย on 2012-07-28 20:41

น้องดิวพาพี่เดินทอดน่อง ชมอดีตเมือง"สิงขร" จนเต็มอิ่มเลย (อิ่มทั้งภาพของกิน และ สถานที่)
- ก๋วยจั๊บน่ากินสุดสุดค่ะ หิวเลย
- วัดอยู่ติด ๆ กันแบบนี้แสดงว่าชาวพุทธที่นั่นไม่ น้อยเลยนะคะ
-ขนมค้างคาว & ข้าวฟ่างกวน เพิ่งเคยได้ยินชื่อค่ะ รสชาติเป็นอย่างไรกันหนอ embarrassed
-ร้านก๋วยเตี๊ยวใต้โรงงิ้ว อืม เข้าใจหาทำเลเน๊อะ
-ชอบ ร้านกาแฟน่ารักดีค่ะ, ตึกเก่าทรงเสน่ห์สไตล์ "ชิโนโปรตุกีส" เจ้า 2ตัว  ดำ น้ำตาล ปิดท้าย จะรู้ตัวมั้ยน้า โดนออกอากาศเป็นดาราซะแล้ว555+
ขอบคุณ entry นี้ของน้องดิวนะคะ "ครบเครื่อง" ได้ความรู้ และยังทำให้รู้จักสงขลามากขึ้นกว่าเก่าเยอะเลย สบายดีนะคะ คิดถึงคิดถึงจ้า
confused smile Hot! confused smile Hot! confused smile Hot!  
 

#23 By PeSaZz~* on 2012-07-28 19:57

ไหว้พระเสร็จ ก็มาเดินทอดน่องกันต่อค่ะ เดินไปเรื่อยๆ เพราะเราอินดี้ ๕๕๕+
************
เกี่ยวมั้ย? ไม่น่าเกี่ยวนะน้องจับฉ่าย haha

ชาร้อนดื่มหลังอาหารท่าจะแหล่มนะจ๊ะ เห็นแล้วเปรี้ยวปาก

จิตรกรรมฝาผนังดูดีๆ จะมีโดราเอมอนแอบอยู่ป่ะ อิอิ..

โอ้ว ตอนท้ายๆ มาเจอร้านกาแฟ "แก้วโปรด" ตายเลย เปรี้ยวปากไปใหญ่ๆๆๆๆๆ
จังซี่มันต้องถอนนนนนน

ปล.ภาคใต้ไม่เคยไปเลยจ๊ะ พี่ก็อยู่แค่แถวชล ระยอง จันทน์ ตราด แถวๆ บ้าน ^^

ปล.2 สงขลา เดิมชื่อ.......อืม ไม่รุอ่ะ ไปหาก่อง

#22 By Mr.P on 2012-07-26 18:24

Hot! Hot! Hot!  สวยมากครับ เห็นแล้วน่าแบกเป๋ามาก confused smile

#21 By ผ้าใบลุยสวน on 2012-07-26 01:44

สงขลา...ไม่ได้ไปมานานมากเลยฮะ
เห็นภาพแล้วอยากไปอีก
confused smile confused smile confused smile
Hot! Hot! Hot!

#20 By Ruj Rattanapahu on 2012-07-25 21:06

เคยไปครับ เดินทางจากสุโขทัย แต่ไม่ได้เจาะลึกขนาดนี้

#19 By โจ้ on 2012-07-25 21:01

ภาพสวยมากๆครับ ครบรสเลยนะ ทั้งพุทธ จีน อิสลาม อาหารการกินก็ชวนน้ำลายหก ขอบคุณข้อมูลดีๆที่แชร์นะครับHot! Hot! Hot!

#18 By นู๋ดำ ดอท X-Teen on 2012-07-25 19:12

ขนมร้านสองแสนน
แบบยกนิ้วเรยย
อร่อยมากก ><

#17 By Lee''Miin on 2012-07-25 07:27

รูปสวย น่าหม่ำ อีกแร้ววว Hot!
-ก๋วยจั๊บ น่าหม่ำมากๆเลย ชอบมากสีเข้มๆแบบนี้
-วัดสวย ร่มรื่นมากๆ
- ภาพผนังเค้างามจริงๆ ยังกะเพิ่งทำ สีสดเชียว embarrassed
- บ้านเมืองย่านเมืองเก่างามอ่ะ ดูแล้ว แลที่เข้าฉากถ่ายละครโบราณๆนะ
- หับ โห้ หิ้น งามจริงๆ  ย่านขนมนี่ถ้าไปคงดี้ด้าน่าดู
- ภาพสุดท้ายเห็นแล้ว อยากตัดโซ่อ่ะ
- พีไประยองมาไม่ค่อยมีรูปไรนอกจากชายหาดกะปลาตายแฮะ จับฉ่าย ขยันแต้ๆ
สุดท้าย..."เมืองสทิง" รึเ่ป่านะ

#16 By p.cobra on 2012-07-24 18:48

ดูบล็อคนี้แล้วอยากไปเที่ยว ฮ่าๆ sad smile Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
Hot! Hot! คลาสสิค surprised smile

#14 By บุรุษนิรนาม on 2012-07-24 09:21

เมืองน่ารักเหลือเกิน open-mounthed smile
อยากไปเที่ยวภาคใต้แต่ไม่เคยซักทีนึง  
Hot! Hot! Hot!
โห คราวนี้รูปสวยๆ จัดเต็มเลยนะจ๊ะ ^_^ 
ส่วนพี่ T^T เมื่อไรจะได้เที่ยวสักทีนะ T^T
เค้าก็อยากมีใคร ใครสักคน พาเที่ยว บ้างจัง
ตั้งแต่ตอนนั้นจนตอนนี้ยังไม่ได้ไปไหนเลย

#12 By WunDeE-^O^- on 2012-07-23 18:36

แหม่ เที่ยวเพลินเลยสิเนี่ย
พักผ่อนชาร์จแบตเต็มที่มาเรียนต่อละเนอะ big smile

เรื่องคำถาม ให้คนอื่นเค้าตอบไปดีกว่า
เราได้อะเดยก็ดีใจแล้ว ฮิฮิ

big smile big smile Hot! Hot!

#11 By อิสระรำพัน on 2012-07-23 18:04

เรายังไม่เคยไปสงขลาเลย ทั้งในหาดใหญ่และตัวเมือง คงต้องไปสักครั้งแล้วล่ะ
ได้โปสการ์ดแล้วนะ ขอบคุณมาก Hot!

#10 By iamdozenist on 2012-07-23 15:25

บรรยากาศเมืองเก่าน่าไปเดินถ่ายรูปมากเลยค่ะ
ปล พึ่งกินข้าวเที่ยงมาเมื่อกี้
หลังจากอ่านเอนทรี่นี้จบ ก็รู้สึกหิวอีกแล้ว sad smile

#9 By Rhizopus ❤ on 2012-07-23 12:40

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
ภาพสวย บรรยากาศสุดยอด ชอบๆ

แต่ที่สำคัญอาหารน่ากินมากคะ big smile big smile

#8 By YiM-YiiM on 2012-07-23 12:01

ยกมือตอบคำถามครับ
"เมืองสิงขร"
//น่าไปเที่ยวมากมาย ไปกับใครครับเนี่ย cry cry cry

#7 By Gauygeng on 2012-07-23 11:18

โหลดโหดมักๆ จะว่าไปนึกถึงขนมไข่ใส่เนยเลยแฮะHot!

#6 By วิหคสีคราม on 2012-07-23 10:30

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

คำตอบนั้นคือ.. เมืองสิงขรคร้าบบบ

555+กะว่าจะทักทายว่าเอนทรี่นี้พาชมราวกับทำให้ได้กลับไป

เมืองนั้นอีกครั้ง..

คิดถึงอาหาร..

คิดถึงแหล่งท่องเที่ยว..

แต่พอเจอรางวัลเลยรีบคว้าก่อน555+

(ลืมตัว!!^^) หวังว่าจะถูกนะ

หายไปนานเลย..

สบายดีนะครับ รักษาสุขภาพคร้าบบบผม555+^^confused smile confused smile confused smile confused smile confused smile
ก๋วยเตี๋ยว เปนอาหารของชาวจีน
แต่เมื่อมาอยู่เมืองไทย ไปกินแต่ละภาค
รส กลิ่น มันไม่เหมือนกัน ภาคใต้มีกลิ่น ขิง
ปนมาด้วย

#4 By ปิยะ99 on 2012-07-23 08:09

เชื่อแล้วว่าอินดี้จริง
ถูกใจโรงสีแดง
อยากไปเที่ยวไทยให้ทั่วเหมือนกันนะเนี่ย
ส่วนสงขลาชื่อเดิมน่าจะมาจากคำว่า 
สิงขร หรือ สิงขรา
แต่บ้างก็เรียกว่า เมืองสทิง
สอง ฮ่าๆๆ
big smile big smile big smile Hot! Hot! Hot!

#3 By Nirankas on 2012-07-23 07:59

น้องอยากกินน้ำชาอะ
อยากกลับไปกินน้ำชาที่บ้าน Hot! Hot! Hot!
โหยยยย น่าไปมากกกก

ผมไม่เคยไปเที่ยวทางใต้เลยนะตั้งแต่เกิดมา ลงใต้ที่สุดแค่ตัวเมืองประจวบฯ 555

มีเสน่ห์ดีจัง ชอบโคตรๆเลยเดินเที่ยวเมืองเก่าเนี่ย

ป.ล.แอบสนของรางวัล แต่ให้คนอื่นดีกว่า 555

#1 By I am DangerousFox on 2012-07-23 06:50